Công nghệ máy bơm cấu trúc hỗn hợp

Công nghệ máy bơm cấu trúc hỗn hợp do ông Hưng ở Vũ Thái Hưng ở Nga Thủy, Nga Sơn, Thanh Hóa chế tạo thành công, đã được ứng dụng tại công trình thủy điện Hoàng Anh ở Thanh Hóa, Công ty Tuyển than Hòn Gai và cho kết quả tốt sau 2 năm hoạt động.

Hiện nay, để bơm và hút than bùn ở các bể xử lý than thì cùng một lúc phải cần hai máy bơm ly tâm và bơm áp lực hoạt động, trong đó 1 máy bơm cấu trúc hỗn hợp dùng để hút hỗn hợp nước lẫn than, còn máy kia dùng để phá vỡ liên kết giữa các mảng than.

Theo đó, cần loại máy bơm pít tông có công suất rất lớn để tạo áp lực, và đầu vòi cao su chịu được áp lực cao được đưa xuống đáy nước để phá vỡ liên kết này. Tuy nhiên, có một thực trạng là mặc dù dùng hai máy bơm công suất 40 Kw/h mà lưu lượng nước lẫn than bơm chỉ đạt từ 80 đến 100 m3/giờ.

Ý tưởng chế tạo máy bơm cấu trúc hỗn hợp

Trước bài toán về hiệu quả kinh tế cũng như sự hạn chế của các loại máy bơm hiện hành đang ứng dụng trong các công trình thủy lợi, ông Vũ Thái Hưng ở Nga Thủy, Nga Sơn, Thanh Hóa vốn là làm nghề chế tạo máy nhiều năm, ông từng sửa chữa nhiều loại máy nông nghiệp, đặc biệt là máy bơm phục vụ cho các ao nuôi cá và các đầm tôm ở quê hương.

Công nghệ máy bơm cấu trúc hỗn hợp

Sau khi thực tế tại một số công trình thủy điện, ông Hưng nảy ra ý định sẽ tạo ra loại máy bơm hỗn hợp, có thể tích hợp nhiều tính năng để phục vụ cho các công trình thủy lợi. Cùng với đam mê, sau nhiều ngày tháng miệt mài nghiên cứu, tuy trong điều kiện nhà xưởng chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thôn nhưng ông Hưng đã chế tạo thành công máy bơm cấu trúc hỗn hợp.

Công nghệ máy bơm cấu trúc hỗn hợp gồm các bộ phận:

  1. Động cơ để vận hành
  2. Hệ thống tổng bơm
  3. Các khớp nối mềm đa góc
  4. Cánh quạt, hộp số, cần sục
  5. Cuốc xẻng nằm bên trong tạo thành hệ thống hỗn hợp
  6. Có khả năng và công suất bơm đến 1000m3/h

Máy bơm đa năng dựa trên nguyên lý của máy bơm hướng trục, máy bơm li tâm phối hợp thành một máy bơm hoàn chỉnh. Thứ 2 là có cải tiến các dạng cánh đúc bằng thép, có thêm crom để đi vào khai thác quặng, bơm công trình thủy điện, nó có thêm nhiều các bộ phận máy bơm, sử dụng từ 1, 3 đến 4 tốc độ khác nhau cho phù hợp với công trình. Ngoài ra máy bơm còn cải tiến thêm các khớp nối mềm để lắp đặt trên các địa bàn không ổn định, các khớp nối đa góc kéo dài phù hợp với các công trình khác nhau…

Máy bơm hỗn hợp này đã được ứng dụng tại công trình thủy điện Hoàng Anh ở Thanh Hóa, Công ty Tuyển than Hòn Gai và cho kết quả tốt sau 2 năm hoạt động. Máy xử lý hiệu quả việc nạo vét và bơm nước, bùn đá sỏi. Giải pháp này của ông Hưng đã được cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền Giải pháp hữu ích, 3 lần đạt giải thưởng sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Nguồn: (Sáng Tạo Việt)

Trả lời

Zalo chat Chat zalo Messenger Chat Facebook Google Maps Xem đường đi
0982 399 499