Giải pháp kỹ thuật

Đặc điểm của bơm ly tâm trục ngang

Bơm ly tâm trục ngang hút được nhiều loại chất lỏng như nước, dầu, hóa chất, kể cả hỗn hợp các chất lỏng và chất rắn. Bơm ly tâm trục ngang có phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao, kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, hiệu suất tương đối cao so với các loại máy bơm khác mà giá thành thì không cao lắm.

Đặc điểm của bơm ly tâm trục ngang

Bơm ly tâm trục ngang là loại máy thủy lực cánh dẫn, nhờ bánh công tác của cánh quạt cơ năng chuyển sang năng lượng thủy động của dòng ra, cụ thể đó là tích số của 4 thông số như:

Lưu lượng (Q), cột áp (H), trọng lượng riêng của chất lỏng (ρ) và gia tốc trọng lực nơi đặt máy (g). Được ứng dụng từ khá lâu (nhiều thế kỷ) nhìn qua kết cấu có thể cho rằng nó khá đơn giản, nhưng qua quá trình phát triển cho đến nay vẫn tiếp tục còn những sáng chế liên quan đến sự mở rộng tính năng, hoặc tối ưu hóa bơm ly tâm trục ngang, cũng như về lý thuyết việc mô tả hoạt động thủy lực vẫn chưa đạt đến sự sáng tỏ rốt ráo.

Bơm ly tâm trục ngang
Máy bơm ly tâm trục ngang Franklin

Cấu tạo của bơm ly tâm trục ngang là bánh công tác trên có các cánh dẫn, trục cánh quạt liên kết với động cơ. Buồng xoắn ốc, ống hút có gắn van một chiều và ống lọc, van tiết lưu ở cuối ống đẩy. Bánh công tác kết cấu có 3 dạng chính là cánh M mở hoàn toàn, M mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm.

Bơm ly tâm trục ngang sản xuất tại Italy

Cốt của dòng bơm ly tâm trục ngang Franklin được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông mối ghép then cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm, được gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép, theo phương pháp đúc chính xác, các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất.

Bánh công tác và Rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ vào thân bơm. Nguyên lý hoạt động thủy lực Bộ ba: qui tắc tam giác vận tốc; nguyên lý bảo toàn momen động lượng và phương trình Euler đóng vai trò chủ đạo trong lý thuyết về hoạt động thủy lực trong bơm ly tâm trục ngang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button