Giải pháp kỹ thuật

Tìm hiểu khi mua máy bơm nước

Bài viết Tìm hiểu khi mua máy bơm nước này hi vọng sẽ giúp ích được cho quý vị, khi mua máy bơm nước, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến công suất mà ít để ý đến một số chức năng khác. Cần xác định điều kiện đặt máy bơm hút nước thủy cục, đặt bơm đẩy (bơm từ hồ chứa lên tầng cao), hay bơm hút (từ giếng khoan trong lòng đất).

Để chọn mua máy bơm nước phù hợp, hay tránh lãng phí dư công suất, tốn tiền, hao điện… Ví dụ, khi sử dụng máy bơm từ giếng khoan, nên dùng đầu hút có cánh quạt đôi, còn loại dùng hút nước từ thủy cục chỉ cần cánh quạt đơn. Tùy theo độ sâu của giếng mà ử dụng công suất máy cho tương ứng. Ví dụ giếng có độ sâu từ 30m – 40m, có thể dùng loại bơm có công suất 1HP đến 1,5 HP là phù hợp.

Khi muốn lắp đặt máy bơm nước, tốt nhất nên hỏi những người đã từng xài qua hoặc người am hiểu để chọn mua loại máy bơm nước đúng với mục đích, nhu cầu sử dụng.

Máy bơm nước trục ngang
Máy bơm nước trục ngang Franklin

Lưu ý: Để tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng hoặc công ty có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, để nhận được sự tư vấn chính xác từ các chuyên viên kỹ thuật và nhận được bảo hành hậu mãi cho sản phẩm.

Các chủng loại máy bơm nước trên thị trường

Các chủng loại máy bơm hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều nhãn hiệu máy như: Máy bơm Franklin (USA), National (Nhật), Pentax, Ebara (Ý), APP, Walrus (Đài Loan), Poco (VN), Pump (TQ) vv… Tùy theo nhãn hiệu, nhà sản xuất mà giá cả khác nhau, máy bơm TQ đa số có giá khá rẻ, khoảng vài trăm ngàn đồng đã mua được loại máy 1/2 HP (nửa ngựa).

Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái: Có những loại máy bơm nước cũ được mua về, người ta chọn ra từng cái “tút” lại rồi bán ra thị trường, đa số các loại máy bơm cũ đã bị hư một vài chi tiết, có cái chỉ lấy được vỏ, còn ruột phải làm mới lại hoàn toàn.

Thị trường VN rất ưa chuộng máy bơm cũ của Liên Xô hoặc Mỹ, do chất lượng tốt. Đánh vào tâm lý này, nhiều nơi đã sưu tầm vỏ cũ về quấn lại với linh kiện hầu như “chắp vá” của VN, TQ rồi bán với giá “trên trời dưới đất”. Người mua nếu không quen, trả giá cỡ nào cũng “dính”.

Lưu ý khi mua máy bơm nước

Đối với các loại máy bơm nước “hàng chợ” được quấn ruột mới, thường kém chất lượng, bởi quấn không đúng kỹ thuật; dây đồng quấn không đạt chuẩn; lớp vẹc-ni (lớp cách điện giữa các dây đồng với nhau) “dỏm” nên khi vận hành, nhiệt độ tăng cao, rất dễ cháy, dẫn đến chạm vòng, máy phát nóng, động cơ chạy không nổi, thậm chí chạm mạch nổ tung…

Tránh mua phải linh kiện dốm: Các linh kiện máy bơm TQ như bạc đạn rất dễ bể, phốt nước đa số làm bằng nhựa tổng hợp (loại tốt phải được làm bằng đá sa-phia hoặc các loại vật liệu chịu nhiệt và ma sát cao) nên khi hoạt động nhanh mòn, chóng hư, rò rỉ nước, tụt áp lực, không hút được nước… Cùng một công suất, nhưng hiệu quả bơm của máy TQ chỉ bằng 1/2 máy của Việt Nam.

Người tiêu dùng không nên thấy giá rẻ mà ham. Tốt nhất nên mua sản phẩm của Mỹ, Ý, Nhật, Đài Loan xài rất bền, tuy giá có cao hơn nhưng đảm bảo được chất lượng, hoặc nếu ít tiền, có thể sử dụng máy của Việt Nam vẫn tốt hơn sản phẩm của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button