Giải pháp kỹ thuật

Hệ thống điều khiển máy bơm nước của Mỹ

Mới đây, theo trang Web Pluggd.in của Ấn Độ, công ty RealTech Systems đã phát triển một hệ thống điều khiển máy bơm nước bằng điện thoại di động thông qua cuộc gọi nhỡ. Về cơ bản, nông dân sẽ lắp đặt lên máy bơm một thiết bị có tích hợp thẻ SIM, mỗi cuộc gọi nhỡ tới thiết bị sẽ có tác dụng bật hoặc tắt máy bơm nước từ xa.

Hệ thống điều khiển máy bơm nước bằng tin nhắn SMS

Sử dụng tin nhắn SMS hoặc ứng dụng iPhone để điều khiển các thiết bị vật lý không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, người ta còn sử dụng các cuộc gọi nhỡ trên điện thoại di động để quản lý hệ thống tưới tiêu. Những cuộc gọi nhờ không tốn tiền của chủ thuê bao được người dân Ấn Độ sử dụng sáng tạo để bật máy bơm tưới tiêu hoặc đặt mua hàng.

Giải pháp này đã tháo gỡ một vấn đề nan giải trong hệ thống thủy lợi của Ấn Độ. Nhiều máy bơm nước được đặt ở rất xa trang trại, trong khi nguồn điện lại không được ổn định. Trong một số trường hợp, người nông dân thấy nguồn điện thích hợp để bật máy bơm nhưng vì quãng đường tới vị trí đặt máy quá xa, khi tới nơi thì nguồn điện lại bị sụt và không đủ vận hành máy.

Nhờ hệ thống điều khiển máy bơm nước của RealTech Systems, người nông dân có thể tắt hoặc bật các máy bơm ngay lập tức khi thấy nguồn điện đủ mạnh. Trước đây, Ấn Độ còn được biết đến với việc sử dụng cuộc gọi nhỡ để đặt hàng. Đây là dịch vụ giúp khách hàng có thể đặt mua hàng mà không tốn phí gọi điện hoặc nhắn tin. Ví dụ, nếu một người muốn gọi ba cốc trà, anh ta có thể gọi nhỡ 3 lần tới số điện thoại của người bán.

Nông dân chế tạo Hệ thống điều khiển máy bơm nước bằng iPhone

Ở Việt Nam thời gian gần đây cũng có nhiều nông dân sáng chế thiết bị tủ điều khiển máy bơm bằng điện thoại, như anh Toàn ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, Tỉnh Đắc Nông đã chế ra Bộ điều khiển đóng và ngắt điện bằng điện thoại hoạt động theo nguyên lý khi có cuộc gọi đến, chiếc điện thoại lắp chỗ cầu dao sẽ phát sáng, bộ phận cảm biến ánh sáng tiếp nhận và phát ra một luồng điện tác động lên động cơ quay làm đóng hoặc ngắt cầu dao điện.

Hệ thống điều khiển máy bơm nước do anh Toản sáng chế hoạt động bằng sóng điện thoại nên thiết bị này có thể đóng và mở nguồn điện ở cự ly không giới hạn, miễn có sóng là hoạt động. Không chỉ đóng ngắt nguồn điện chỉ bằng một cú alô, còn có khả năng phòng, chống cháy nổ và bảo vệ motor bơm nước rất hiệu quả. “Máy bơm thông thường chỉ có mô tơ, dây điện nên không an toàn, thường dễ chập điện, gây cháy nổ, còn thiết bị đóng-mở nguồn điện của anh Toàn có lắp thêm cầu dao an toàn nên có khả năng đóng/ngắt tự động khi gặp sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button