Giải pháp kỹ thuật

Cách sử dụng bơm chìm nước thải

Cách sử dụng bơm chìm nước thải sao cho hiệu quả, an toàn và hạn chế tình trạng hỏng hóc không mong muốn là điều được rất nhiều người quan tâm, nhưng không phải ai ai cũng am hiểu.

Để sử dụng đúng cách về dòng bơm chìm nước thải thì các bạn phải biết:

Máy bơm chìm nước thải có đặc điểm chính là toàn bộ thân bơm được đặt chìm hoàn toàn dưới nguồn nước, nguồn dung dịch bơm. Nguyên lý hoạt động của nó là dạng bơm li tâm kết hợp ( loại bơm li tâm đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay). Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ, nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm và sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên.

Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm chìm

  • Ưu điểm của bơm này là gọn nhẹ, cơ động và hiệu suất cao
  • Nhược điểm là khó sửa chữa nếu bị hư hỏng vì luôn yêu cầu cao về độ kín nước

Việc sử dụng bơm chìm có hai lưu ý nhỏ là phải dùng quai xách, không được dùng dây xách khi di chuyển và không bơm ở mực nước quá thấp vì rất dễ làm hư hại mô tơ do mô tơ không được làm mát.

Máy bơm giữ vai trò chính trong quá trình vận hành khai thác. Mỗi loại bơm nước thích ứng với một số đặc điểm địa hình và có những ưu điểm phù hợp với những điều kiện tự nhiên, nếu chọn nhầm sẽ gây tốn kém và không phát huy được hiệu quả.

Máy bơm chìm APP
Máy bơm chìm APP – Made in Taiwan

Máy bơm chìm nước thải cho vùng có dao động mực nước bể hút lớn, thường ngập lụt. Bơm xiên cho vùng bãi sông tránh xây dựng nhà trạm phức tạp, máy bơm hướng trục trục đứng khả năng hút kém nên phải bố trí cánh ngập dưới nước. Bơm hướng trục trục ngang cho những vị trí có địa chất xấu.

Lưu ý khi mua máy bơm chìm nước thải

Khi mua bơm chìm nước thải cần chú ý đến chủng loại, như bơm nước sạch khác với bơm bùn, bơm bùn đặc, bùn loãng hay bơm hố ga có rác thải lẫn vào. Kiểm tra xem có đúng là loại máy bơm mà bạn đặt hàng không? Kiểm tra nhãn mác và nhà sản xuất, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem bơm được dùng ở tần số 50Hz hay 60Hz.

Cách sử dụng bơm chìm nước thải

Lắp đặt máy bơm phải đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn hình vẽ trong catalogue đi kèm. Khi lắp đặt xong bạn phải thử chiều quay. Rất nhiều người chủ quan vấn đề này vì do máy bơm nước thải thường thả trong hố móng, trong hồ nên hoạt động xuôi hoặc ngược chiều quay đều lên nước.

Để bảo vệ động cơ máy bơm nước được hoạt động lâu bền và an toàn, bạn cũng nên chú ý vấn đề sử dụng, tủ điều khiển sẽ tránh được rủi ro khi có sự cố về điện dẫn đến tình trạng hư hỏng hoặc cháy động cơ. Tủ điều khiển bảo vệ phải có bộ chống mất pha, ngược pha, chống kẹt roto. Tốt nhất, nên yêu cầu các nhân viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm lắp đặt máy bơm và tủ điều khiển.

Hiện nay có rất nhiều chủng loại và nhà sản xuất như: Máy bơm chìm nước thải E-Tech, Pantex, Ebara hay bơm App của Đài Loan, nhưng thông dụng nhất vẫn là bơm của Đài Loan sản xuất vì có giá thành rẻ, một lưu ý nữa là khi mua máy bơm nên chọn những nhà cung cấp có uy tín, có địa chỉ công ty rõ ràng để nhận được bảo hành và hậu mãi chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button