Giải pháp kỹ thuật

Hỏi về tủ điều khiển bơm chữa cháy?

Hỏi: Em đang thiết kế hệ thống tủ điều khiển bơm chữa cháy cho nhà máy. Hệ thống chữa cháy là hệ thống cấp nước ngoài nhà và trong nhà. Em sử dụng 03 máy bơm bao gồm: 1 bơm điện, 1 bơm Diesel, 1 bơm điện bù áp. Thông thường 3 máy bơm này sẽ dùng chung 1 tủ điều khiển, nhưng chủ đầu tư yêu cầu tách riêng ra mỗi bơm 1 tủ.

Hiện tại em không biết cấu của tủ điều khiển bơm bao gồm những bộ phận gì? Ví dụ: bộ sạc bình tự động, nguồn điện cung cấp cho tủ, cách khởi động bơm từ tủ,…. và tủ điều khiển bơm điện khác gì so với tủ điều khiển bơm Diesel. Yêu cầu các bơm của em là: Khởi động tự động và bằng tay. Đèn báo trạng thái hoạt động của các bơm. Các bác giúp em với.

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi có lẽ cũng là vấn đề chung hay gặp phải. Khi thiết kế cần phải hiểu bạn đang thiết kế cái gì hay sát thực hơn là đang làm gì!

Trước hết phải hiểu hệ bơm chữa cháy:

Bơm bù áp: Là bơm dùng để duy trì áp lực đường ống, hoạt động bằng điện 3 pha 400VAC/50Hz. Như thế để bơm bù áp chạy phải thiết kế mạch khởi động cho motor bơm bù áp. Nó có thể là khởi động trực tiếp (DOL), khởi động sao tam giác (Y/D) tùy theo công suất. Các khởi động điện tử thường không được khuyến khích dùng trong hệ bơm chữa cháy vì thiết bị điện tử hay gặp lỗi bất thường.

Tủ điều khiển máy bơm
Tủ điều khiển máy bơm – Nhật Trường Phúc

Bơm điện: Khi có cháy, nhu cầu nước dùng rất lớn, bơm điện sẽ chạy trong trường hợp này. Do đó khi thiết kế bơm này, người ta thường chọn bơm có lưu lượng và cột áp rất lớn nên công suất bơm này cũng lớn theo. Mạch khởi động của bơm này thường là loại Y/D.

Bơm diesel: Nếu bạn dùng theo các chuẩn NFPA thì có bơm diesel. Còn nếu chọn theo chuẩn BS thì sẽ là bơm điện. Bơm Diesel thực chất là một bơm nước có đầu kéo là động cơ diesel. Để kích hoạt động cơ diesel chạy thì phải có một tiếp điểm khởi động! Thường tiếp điểm này là một công tắc áp lực. Bạn không cần phải cấp điện cho bơm Diesel vì nó hoạt động do bình dầu trữ trong của bơm. Bơm diesel cũng có một bảng điều khiển riêng và nguồn nuôi chính là các ắc quy nên bạn phải cấp một nguồn điện để nuôi các ắc quy này.

Hệ thống tủ điều khiển bơm chữa cháy?

Như thế, việc bạn cần làm là làm một panel có chức năng sau:

  • Chức năng Khởi động được bơm bù áp
  • Khởi động được bơm điện
  • Khởi động được bơm diesel

Ngoài ra, nếu cần thì panel có thể kiểm tra trạng thái công tắc áp lực, trạng thái đầy hay thấp của bồn đầu diesel,… Cái này thì tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư, Tuy nhiên nhu cầu lắp đặt bơm diesel cho công trình phụ thuộc vào tính chất nguy hiểm của công trình. Nếu công trình có máy phát điện dự phòng ( stand by) thì bơm diesel là ko cần thiết. Nếu công trình không sử dụng máy phát điện dự phòng thì phải tính tới trường hợp bơm diesel cho hệ thống PCCC.

Nguồn: (Theo katsuka) Diễn đàn PCCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button